Hệ thống thủy điện sông Đà vận hành an toàn đủ điều kiện chống lũ

Đó là khẳng định Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – Nguyễn Mạnh Quân – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khoa học và Công nghệ về hệ thống thủy điện trên bậc thang Sông Đà tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng nhằm đánh giá tình trạng của công trình thủy điện Sơn La và Hòa Bình tại Sơn La.

Tham dự vào cuộc họp còn có đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Vật lý địa cầu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam , Công ty Thủy điện Hòa Bình và Công ty Thủy điện Sơn La,các chuyên gia độc lập của Hội đồng tư vấn.

Báo cáo Hội đồng Tư vấn, ông Đỗ Mộng Hùng –cho biết:  Nhà máy Thủy điện Sơn La và Hòa Bình là nhà máy thủy điện nhiều mục tiêu, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lưới điện quốc gia. Năm 2014, tổng sản lượng sản xuất của 2 nhà máy 18,532 tỷ kWh, chiếm đến 12,73% sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống (nhà máy thủy điện Hòa Bình là 9,955 tỷ kWh, thủy điện Sơn La là 8,568 tỷ kWh).

Trong năm 2014, hệ thống điện đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội, yêu cầu của sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân và đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi và các địa phương trong việc đáp ứng tốt nhu cầu nước hạ du trong mùa khô.

Thủy điện

                    Hội đồng Tư vấn họp phiên thường kỳ năm 2015 tại Sơn La

Trong 5 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng điện sản xuất  2 nhà máy tương đương 7 tỷ kWh chiếm 10,9% sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu của toàn hệ thống. Tháng 1 và 2/2015, EVN phối hợp với Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy lợi cấp nước từ các hồ thủy điện Hòa Bình,  Tuyên Quang,Thác Bà phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân các tỉnh đồng bằng sông Hồng trong 3 đợt, thời gian lấy nước 20 ngày, tổng lượng nước xả 5,08 tỷ m3 nước.

Ngoài ra, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã cắt được nhiều cơn lũ, đảm bảo an toàn cho thủ đô và đồng bằng Bắc Bộ.Tầm quan trọng như trên, EVN đề nghị Hội đồng tư vấn và tiếp tục có ý kiến về tăng cường năng lực và tính kịp thời trong công tác thu thập dữ liệu, tính toán xử lý, đáp ứng thông tin dự báo khí tượng thủy văn, cảnh báo sớm hiện tượng thời tiết bất thường trên lưu vực sông Đà đáp ứng công tác vận hành hồ chứa Sơn La, Lai Châu,Hòa Bình đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du các công trình thủy điện, đồng thời thực hiện tốt các mục tiêu chống lũ, phát điện mùa mưa và cấp nước về mùa khô cho Đồng bằng Bắc bộ .

Theo đánh giá Thường trực Hội đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam(EVN) hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý công trình, điều tiết hồ chứa năm 2014 và đầu năm 2015. Qua kết quả quan trắc và đo đạc ,đánh giá tình trạng làm việc của công trình đến thời điểm tháng 5/2015, cơ quan thường trực Hội đồng đánh giá đối với công trình thủy điện Hòa Bình các con số về  đập tràn ổn định,thấm của đập đất đá và nằm trong giới hạn cho phép.  Khu hầm cắt Trại Nhãn được xử lý theo yêu cầu của Hội đồng, hiện ở mức thấp hơn giá trị tính toán thiết kế. Với công trình Sơn La tổng lưu lượng thấm ở các hành lang trong giới hạn cho phép, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục tăng cường theo dõi để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, hiệu chỉnh bổ sung các thiết bị quan trắc số liệu đo chưa chính xác hay còn nghi ngờ đã được Công ty Thủy điện Sơn La thay mới. Bên cạnh đó, Công ty đã mời tư vấn đánh giá cũng như đề xuất phương án trong công tác đo bồi lắng hồ chứa thủy điện Sơn La, đặc biệt là các nhánh nhập lưu để phục vụ quan trắc lâu dài. Dự kiến công việc này sẽ được thực hiện vào cuối năm 2015. Đặc biệt,các công tác quan trắc thời gian truyền lũ từ tuyến đập Sơn La đến Hòa Bình được Công ty phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.W quan trắc trong thời gian lũ.

Tham khảo:Ống nhựa phẳng HDPE, Ống HDPE bảo vệ cáp quang, ống nhựa gân xoắn HDPE

Phát biểu kết luận , Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – Nguyễn Mạnh Quân – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khẳng định: “EVN đã quản lý và vận hành tốt hai nhà máy thủy điện lớn nhất cả nước trong việc cung cấp điện ổn định với sản lượng điện cao, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt điều tiết mức nước hồ chứa phục vụ cho chống lũ và cấp nước cho hạ du. Có thể khẳng định rằng, đến nay 2 công trình đang được sử dụng tốt, ổn định, đủ điều kiện chống lũ năm 2015”.

 

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727