Tái định cư thủy điện Trung Sơn: thuận lòng dân

Khu tái định cư Thủy điện Trung Sơn đã được triển khai đầu tiên, ngoài việc đầu tư vào kết cấu hạ tầng, Quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Trung Sơn đã có phương án hỗ trợ bà con mau chóng ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế ở nơi ở mới.

Tất cả vì nguồn điện cho Tổ quốc

Để xây dựng được Nhà máy Thủy điện Trung Sơn công trình chống lũ trong năm 2015, 30 hộ dân Co Me (Trung Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) di dời đến Khu Tái định cư số, nơi có cở sở hạ tầng hoàn chỉnh. Hệ thống  đường,điện, trường, trạm đã được xây dựng khang trang. Ông Ngân Văn Quàn là hộ đầu tiên di chuyển đến nơi ở mới, đã được bà con trong khu tái định cư tín nhiệm làm Tổ trưởng, cho hay: “Những ngôi nhà sàn khang trang và kiên cố của bà con được làm bằng tiền bồi thường, hỗ trợ từ Thủy điện Trung Sơn. Mỗi một gia đình nhận được từ vài trăm đến cả tỷ đồng. Từ số tiền này, bà con đã xây dựng nhà ở, mua sắm các dụng cụ sản xuất, phát triển chăn nuôi… Gia đình ông được đền bù gần 800 triệu đồng, ngoài số tiền làm nhà, còn lại tôi sẽ đầu tư chăn nuôi hoặc buôn bán. So với nơi ở cũ,nơi đây rộng, đẹp và thoải mái hơn nhiều”.

 

ống nhựa xoắn hdpe

Không giấu nổi niềm hân hoan  khi đón nhận ngôi nhà mới, anh Hà Văn Trai đã cho hay: “Ngày trước gia đình tôi ngoài làm ruộng , cuộc sống chỉ phụ thuộc vào rừng, gặp nhiều khó khăn. Nhưng bây giờ, gia đình tôi được địa phương chuyển về khu Tái định cư số , nhượng mảnh đất cũ cho xây dựng thủy điện”. Nhưng có lẽ vui nhất là hộ nhà bà Ngân Thị Sạch (58 tuổi). Bà có gia cảnh thật éo le. Chồng mất sớm, con trai phải vào Nam kiếm kế sinh nhai, con gái lấy chồng tỉnh khác, thi thoảng mới về thăm mẹ. Ngôi nhà cũ dựng tạm bằng tre, lợp lá đã lâu không được nâng cấp, nên khi mưa chỗ nào cũng thấy dột. Giờ chuyển nơi ở mới, rộng rãi với các công trình phụ khép kín, bà cho hay: “Nếu không được Thủy điện Trung Sơn đền bù tiền xây dựng nhà, không biết lúc nào gia đình tôi mới có nhà vững chãi để ở. Niềm mơ ước bao đời của tôi bây giờ đã trở thành hiện thực”

… Và tất cả là vì nhân dân

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn ở thượng nguồn của con sông sông Mã,quy mô trung bình, chỉ có 676 số hộ dân thuộc 3 huyện tỉnh Thanh Hóa, Sơn La phải di dời tái định cư. Ông Ngô Quốc Phương,nguyên Phó giám đốc phụ trách Dự án Thủy điện Trung Sơn phát biểu: “ Các điểm tái định cư đang trong quá trình thi công,phần đông người dân đã bốc thăm nhận ô đất của mình. Các phân khu tái định cư thiết kế hợp lý, đáp ứng đầy đủ sinh hoạt , sản xuất của người dân. Các hạng mục xây dựng bao gồm nhà hộ gia đình, nhà văn hóa , nhà trẻ,trường học, nhà giáo viên… đặc biệt hệ thống điện hạ áp kéo tới từng hộ, đường giao thông nội vùng rộng rãi, hệ thống nước được cấp đến từng nhà. Ngoài ra hệ thống thủy lợi cấp nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Ban quản lý luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết”.

Khu tái định cư số 1 được đầu tư đầu tiên, ngoài đầu tư kết cấu hạ tầng, còn có phương án hỗ trợ bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế- xã hội tại nơi ở mới: Hỗ trợ các con giống, cây trồng, thức ăn… tập huấn quy trình và kỹ thuật canh tác trong sản xuất nông nghiệp cũng như khai đất hoang để phát triển sản xuất.

Ban Quản lý Dự án Thủy điện Trung Sơn đã xác định, việc di dân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Bởi vậy, để đạt được sự đồng thuận của nhân dân Thủy điện Trung Sơn đã làm công tác dân vận lấy ý kiến, tham khảo của các cấp chính quyền, cũng như nhân dân ngay từ khi khảo sát thiết kế Dự án.

Ngoài ra, quá trình thi công,Thủy điện Trung Sơn cũng thường xuyên tạo các buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cùng sự tham gia của  các hộ gia đình phải di dân hay chịu tác động của của Dự án. Thông qua các cuộc tiếp xúc người dân , chính quyền địa phương đã hiểu và nắm được những thông tin cơ bản Dự án, đặc biệt là chính sách di dân tái định cư. Bản thân từng nhân viên của BQL cũng cố gắng nắm bắt nguyện vọng của người dân, từ đó đưa hướng giải quyết một cách hợp lý mọi mâu thuẫn phát sinh tạo sự đồng thuận cao nhất từ phía người dân. Đánh giá những thành công trong di dân tái định cư của Thủy điện Trung Sơn, ông Nguyễn Ngọc Hồi – nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Những gì Thủy điện Trung Sơn làm rất đáng ghi nhận. Kết cấu hạ tầng đã xây dựng ở Khu Tái định cư số 1, bà con phải thực hiện tái định cư tin tưởng vào Dự án. Hi vọng,các điểm tái định cư còn lại Thủy điện Trung Sơn cũng sẽ tạo điều kiện ngày càng tốt, tiện nghi, hiện đại hơn, giúp người dân di dời nhà ở có cuộc sống nhanh chóng ổn định,thoát nghèo để tiến kịp với miền xuôi”.

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727