Ống nhựa xoắn luồn dây điện cho công trình xây dựng

Ống luồn dây điện có tác dụng bảo vệ hệ thống dây điện, dây mạng, cáp viễn thông có thể sử dụng cho các tòa nhà dân dụng và các công trình công nghiệp.

Trong dự án điện, dây mạng, cáp viễn thông cho công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp, dây điện, dây mạng, cáp viễn thông cần phải được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất để tránh những tác động từ bên ngoài có thể làm hỏng, cháy dây. Do đó việc lựa chọn ống luồn dây điện chính là giải pháp tốt nhất cho trường hợp này.

Việc ra đời của ống luồn dây điện là bước tiến quan trọng về kỹ thuật giúp giảm bớt được nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cần thiết.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng ống luồn dây điện mà các kỹ sư thiết kế và thi công điện cần chú ý:

Trên thị trường hiện nay có 3 loại ống luồn phổ biến: ống luồn dẹt, ống luồn tròn, ống nhựa xoắn luồn dây điện ( ống ruột gà). Tùy theo cách lắp đặt mà chúng ta có thể chọn sử dụng một trong ba loại ống luồn trên.

Ống luồn dây điện tròn:

 Ống luồn dây điện tròn là loại ống được sản xuất từ nhựa đặc biệt hoặc Inox thường được sử dụng để dành cho việc luồn dây điện âm tường, luồn dây điện trong sàn bêtông, những nơi đòi hỏi chịu áp lực cao. Do vậy, tốt nhất bạn nên bố trí vị trí đặt ống luồn sao cho những ống này không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.

ong-luon-day-tronỐng luồn dây điện tròn

Ống chịu được lực va đập đảm bảo sự an toàn cho dây điện. Cấu tạo ống có nhiều tiết diện đảm bảo được số lượng dây điện bên trong bảo vệ hệ thống dây lâu dài theo thời gian.

Ống luồn dây điện dẹt (Hệ thống máng dây):

Ống luồn dây điện dẹt: là hệ thống ống dẹt hay còn gọi là hệ thống máng dây thích hợp với việc đi dây bên ngoài tường tại các công trình xây dựng giúp bảo vệ dây điện khỏi các tác nhân như hở điện, đứt dây…

ong-luon-day-dien-det
Ống luồn dây điện dẹt

Ống luồn dây điện dẹt được làm từ nhựa PVC có khả năng chống cháy, bền bỉ với thời gian cùng với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau

Dây điện được phủ bên trong máng, ống luồn tạo thành các hình vuông góc vừa bảo vệ được dây tối đa, thu hẹp được diện tích đi dây. Bên cạnh đó, việc sử dụng ống luồn dây điện dẹt còn giúp tạo vẻ thẩm mỹ cho công trình. Ngoài ra, ống còn được thiết kế có nắp đậy rất tiện lợi cho việc sửa chữa hay cập nhật lại hệ thống dây điện.

Ống nhựa xoắn luồn dây điện:

Hệ thống ống luồn dây điện chống cháy có thiết kế giống ống ruột gà thích hợp với việc đi dây ngoài trời hay các công trình công nghiệp đặc biệt là dây điện được luồn trong các công trình qua các khối Bê tông.

ong-nhua-xoan-luon-day-dien

Ống nhựa xoắn luồn dây điện

Ống nhựa xoắn luồn dây điện (ống ruột gà) được sản xuất từ chất liệu nhựa HDPE có tính năng tự chống cháy, nhiệt độ nóng chảy thấp hơn HDPE, Để kiểm tra tính năng tự tắt lửa của ống luồn dây điện ruột gà bạn có thể sử dụng lửa bỏ vào ống nhựa, ống sẽ cháy nhưng khi bỏ lửa ra thì ống sẽ tự tắt lửa và tính năng cách điện, chống phóng điện cũng có tác dụng tương tự như chống cháy.

Do được sản xuất từ nhựa HDPE nên ống chịu được các ảnh hưởng của thời tiết, có khả năng đàn hồi và tự chống cháy nên rất bền bỉ theo thời gian.