EVN ưu tiên vốn cho phát triển lưới điện tại Lào Cai

Ngày 16-12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và tỉnh Lào Cai đã ký hợp tác đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tới dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

kklaocai122

Trong thời gian vừa qua, EVN đã đầu tư xây dựng nhiều dự án, công trình điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hệ thống lưới điện được đầu tư trên địa bàn đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; các phụ tải điện trên địa bàn tỉnh đều được cấp điện an toàn, liên tục; tổn thất điện năng trên lưới điện được giảm hàng năm (năm 2012: 3,93%; năm 2013: 3,90%; năm 2014: 3,56%).
Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm tỉnh Lào Cai bình quân trong giai đoạn 2011-2015 là 24,5%/năm, trong đó hầu hết các thành phần phụ tải đều có mức tăng trưởng bình quân cao, nhất là thành phần Công nghiệp – xây dựng. Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp phát triển mạnh; Một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp lớn đã đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghiệp của tỉnh; Khai thác, chế biến khoáng sản và công nghiệp hóa chất, phân bón đã phát triển và hình thành được một lực lượng lao động  truyền thống, có tay nghề góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghiệp của tỉnh.
Nhiều cơ sở sản xuất trong ngành đã và đang từng bước đầu tư đổi mới máy móc và công nghệ, nhằm sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Công nghiệp Lào Cai tiếp tục phát triển với sự đóng góp của nhiều thành phần kinh tế, các thành phần kinh tế đều được tạo cơ hội và điều kiện phát triển. Một số sản phẩm công nghiệp của tỉnh chiếm tỷ lệ cao trong kim ngạch xuất khẩu của vùng và cả nước.Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đang duy trì ở mức cao (bình quân 14,1%/năm), cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tích cực, hiện nay, ngành công nghiệp, dịch vụ đang chiếm gần 85% tỷ trọng kinh tế của tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,4 triệu đồng/người/năm.
kklaocai11212
Căn cứ nhu cầu sử dụng điện năng trên địa bàn tỉnh, với tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hàng năm giai đoạn 2011-2015 là 24,5%. Dự báo tốc độ tăng trưởng phụ tải giai đoạn 2016-2020 dự kiến trên 25%/năm, công suất cực đại Pmax= 900MW là do các phụ tải công nghiệp lớn như: Mở rộng khai thác Nhà máy tuyển quặng Đồng Sinh Quyền, Mở rộng Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn, Nhà máy tuyển quặng Đồng Tả Phời, các Nhà máy phốt pho 5 mở rộng (lò 2), Phốt pho 3 mở rộng (Lò 3, 4), Phốt pho của Công ty CP APATIT Việt Nam, Phốt pho Nam Tiến, Nhà máy Axit của Công ty CP hóa chất Đức Giang, Nhà máy gang thép Lào Cai (nâng công suất lên 1 triệu tấn/năm); Nhà máy DAP số 3, Nhà máy luyện đồng Bản Qua, Tổ hợp dự án khách sạn, vui chơi giải trí, cáp treo FANSIPAN… được đưa vào sản xuất, vận hành trong giai đoạn 2016-2020.
EVN và tỉnh Lào Cai đã thống nhất nội dung hợp tác, hai bên phối hợp triển khai đầu tư phát triển lưới điện theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lào Cai và phù hợp với nhu cầu phát triển phụ tải của tỉnh. Trong thời gian đầu ưu tiên đầu tư xây dựng một số công trình có nhu cầu cấp thiết.Theo đó, năm 2016, EVN tiếp tục hỗ trợ tỉnh đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia cho các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, các thôn bản chưa có điện trên địa bàn huyện Mường Khương, là huyện nghèo giáp biên giới thuộc Chương trình 30a; Đầu tư cải tạo nâng cấp và mở rộng lưới điện nông thôn ở các xã sau tiếp nhận nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới;
Xây dựng mới trạm biến áp 110kV Bảo Yên, xây dựng đường dây 110kV Văn Bàn – Nậm Khóa; Từng bước cải tạo chuyển đổi lên cấp điện áp 22kV, sau khi hoàn thành sẽ xóa bỏ trạm biến áp 35/10kV Bảo Thắng; Đầu tư phát triển lưới điện trung, hạ thế thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa phù hợp nhu cầu phụ tải, đảm bảo mỹ quan đô thị và đồng bộ với qui hoạch chung Khu du lịch Sa Pa; Nghiên cứu đầu tư xây dựng mới và cải tạo nâng cấp lưới điện xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai để nâng cấp thành phường Vạn Hòa theo qui hoạch của tỉnh Lào Cai.
Theo kế hoạch hợp tác, sẽ ưu tiên bố trí nguồn vốn cho công tác đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó tập trung vào các công trình có nhu cầu cấp bách; bố trí vốn đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia cho các thôn bản chưa có điện của huyện Mường Khương. Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp chặt chẽ với ngành Điện trong việc lập và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển điện lực tỉnh; bBố trí quỹ đất cho các công trình lưới điện và giải quyết triệt để các vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng tại các dự án đầu tư lưới điện trên địa bàn; Bố trí kinh phí cho công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng và tổ chức giải phóng mặt bằng để EVN thực hiện dự án cấp điện cho các thôn bản chưa có điện trên địa bàn huyện Mường Khương.
Nguồn: Icon.com.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727