Chất lượng điện sẽ làm tăng nguồn vốn FDI vào Việt Nam

Với việc cung cấp nguồn điện ổn định, chất lượng cao, Nhà máy của Intel Việt Nam đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) có nhiều kế hoạch mới.

chat-luong-dien-lam-tang-dong-chay-fdi-vao-viet-nam1450599710121

Ông Fabian Aguilar Leiton, Giám đốc Phòng Tổng hợp, Công ty Intel Việt Nam,  4 năm qua, hợp tác giữa Intel, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC), nguồn cấp điện ổn định, giúp Intel đảm bảo công suất hoạt động Nhà máy. “Thời gian tới, Intel tiếp tục gia tăng hoạt động, đưa vào sản xuất tại VN những sản phẩm phức tạp, khó hơn, bởi yên tâm nguồn cung cấp điện ổn định, chất lượng tại đây”, ông Fabian Aguilar Leiton nói.

Có quy mô vốn đầu tư 1 tỷ USD, bắt đầu đi vào hoạt động năm 2010, với yêu cầu chất lượng điện cao, hơn cả quy định hiện hành của Bộ Công thương, để sản xuất thiết bị vi mạch, Intel trở thành đơn vị tiêu thụ điện trên địa bàn quản lý của EVN HCMC. Để làm hài lòng khách hàng này , từ đó thu hút nhiều khách hàng khó tính khác, hoạt động đầu tư được ngành điện triển khai. EVN HCMC đã tăng cường tần suất phạm vi tuần tra, kiểm tra lưới điện trong và ngoài trạm 110 kV Intel, kết hợp với sử dụng các thiết bị thử nghiệm chẩn đoán tiên tiến máy đo phóng điện cục bộ, như camera nhiệt, máy quay phóng điện vầng quang… nhằm nhanh chóng phát hiện nguy cơ có khả năng gây sự cố, đưa ra giải pháp xử lý kịp thời đã được triển khai. Đặc biệt, từ năm 2014, thiết bị thu thập số liệu về chất lượng điện năng tại trạm 110 kV Intel đã được lắp đặt và không có ghi nhận bất thường về chất lượng điện năng cung cấp cho Intel sau 1 năm hoạt động.

Chính vì vậy, sau Intel, Khu phức hợp Điện tử gia dụng – nơi nghiên cứu, phát triển, sản xuất các sản phẩm điện tử cao cấp như SUHD, Smart TV, LED TV đến các thiết bị gia dụng khác, với quy mô vốn 1,4 tỷ USD của Tập đoàn Samsung cũng chuẩn bị đi vào sản xuất trong năm 2016 tại SHTP. Tuy nhiên, không chỉ SHTP được tập trung đầu tư về nguồn và chất lượng điện, để đảm bảo quy trình hoạt động liên tục cho các nhà đầu tư có đặc thù công nghệ cao, sử dụng nhiều phần mềm, chương trình, máy móc cần hoạt động liên tục, hàng loạt dự án đầu tư nguồn và lưới điện đã và đang được EVN đầu tư trên quy mô cả nước, hay EVN HCMC triển khai đầu tư tại TP.HCM.

Ông Dương Quang Thành nguyên Chủ tịch EVN cho hay, EVN đã đầu tư 500.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2011-2015 cho việc phát triển nguồn, lưới điện. Đến cuối năm 2015, tổng công suất nguồn điện cả nước đạt 38.800 MW, hệ thống điện được vận hành an toàn, ổn định và có dự phòng trên 20%.

Với sologan “Khách hàng là sự tồn tại của chúng tôi”, Chủ tịch HĐTV EVN cũng cam kết, tiếp tục nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng cho khu vực miền Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Cụ thể, xử lý phục hồi sự cố lưới điện không quá 75 phút; tăng cường sử dụng các giải pháp sửa chữa điện nóng (live-line) để giảm thời gian mất điện; thời gian tiếp cận điện năng thuộc trách nhiệm điện lực trên địa bàn TP. HCM là 8 ngày làm việc. “Trong giai đoạn 2016 – 2020 sắp tới, EVN tiếp tục phải huy động đủ nguồn lực để đầu tư các công trình nguồn và lưới điện với quy mô trên 600.000 tỷ đồng”, ông Thành cho biết thêm.

Khi điện được đáp ứng đủ và tin cậy với chất lượng ngày càng cao sẽ tiếp tục góp phần gia tăng dòng chảy của dòng vốn nước ngoài vào nền kinh tế Việt Nam, tạo dựng năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập toàn diện.

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727