Ngành điện cần thị trường hóa giá điện trong 2016

Ngày 4/11, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị Định hướng bền vững cho ngành điện Việt Nam.

wb1221

Dự và phát biểu hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định luôn quan tâm và đặt mục tiêu phát triển điện đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, nhu cầu điện sinh hoạt nhân dân, đảm bảo an ninh năng lượng. Đến nay, hệ thống điện đã có bước phát triển vượt bậc, đảm bảo cung cấp điện với chất lượng và độ tin cậy ngày càng cải thiện, nâng cao.

Tuy nhiên, ngành điện Việt Nam đối mặt với thách thức lớn trong giai đoạn tới. Đó là thiếu nguồn năng lượng cho phát điện dẫn đến Việt Nam phải nhập khẩu than từ năm 2016, quy mô tiếp tục khoảng 50 triệu tấn 2020, trên 80 triệu tấn sau năm 2030; nhu cầu vốn đầu tư càng lớn; yêu cầu độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng ngày càng cao…

Vì vậy, Phó Thủ tướng nêu rõ thời gian tới, ngành điện Việt Nam phải tiếp tục đổi mới, định rõ chiến lược phát triển, bền vững; rà soát, điều chỉnh Quy hoạch VII để có các giải pháp điều hành, đảm bảo cung ứng đủ điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm dần sự phụ thuộc các nguồn năng lượng hóa thạch, yêu cầu nhập khẩu than cho phát điện bằng cách phát triển các nguồn năng lượng thay thế, đặc biệt là năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Trong đó, nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng khá lớn và có thể đưa sản lượng điện sản xuất từ khoảng 58 tỉ kWh năm 2015 lên khoảng 101 tỉ kWh vào năm 2020, khoảng 186 tỉ kWh vào năm 2030 và trên 452 tỉ kWh vào năm 2050.

Đồng thời, ngành điện thực hiện thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích thành phần kinh tế, kể cả đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư cho phát triển ngành điện. Việc chuyển đổi giá điện sang cơ chế thị trường liên quan đến việc xóa bỏ bao cấp trong cả sản xuất và tiêu thụ điện nhằm bảo đảm giá điện tạo ra động lực đủ lớn khuyến khích đầu tư và sử dụng điện tiết kiệm, tách hoạt động công ích ra khỏi sản xuất, kinh doanh điện. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảm ơn hỗ trợ, hợp tác đạt hiệu quả cao WB trong lĩnh vực này thời gian qua; mong muốn WB và các tổ chức tín dụng quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho Bộ Công Thương cũng như các doanh nghiệp để phát triển ngành điện Việt Nam bền vững, góp phần đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ.

Tại Hội nghị đại biểu cho rằng những nguồn năng lượng chi phí thấp và nguồn tài nguyên thiên nhiên khác đã đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng mô hình tiêu thụ và sản xuất, tốc độ đô thị hóa chưa từng có đang gây áp lực rất lớn lên các nguồn tài nguyên. Các chuyên gia kiến nghị một số vấn đề về cải cách cơ chế định giá cho các loại nhiên liệu hóa thạch và nhất là không trì hoãn việc điều chỉnh giá năng lượng để trang trải các chi phí, trong đó có giá than và giá điện. Tích cực thực hiện tiết kiệm năng lượng trong các lĩnh vực, thay thế phát điện than bằng tua bin khí chu trình hỗn hợp, kết hợp với thủy điện, điệngió và điện mặt trời…

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727