Thủy điện sông Vu Gia- Thu Bồn chung tay chống hạn

Phối hợp chặt chẽ nhằm điều tiết nước hợp lý các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn chính là giải pháp tối ưu và cấp thiết để giải bài toán cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân hạ du hệ thống sông trong mùa hạn 2016 này.
chong-han-2016
 
 Vào đầu mùa cạn năm nay, hầu hết các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đều thiếu nước; tỉnh Quảng Nam đã có nhiều công văn chỉ đạo cụ thể cho các hồ chứa thủy điện nhằm đảm bảo nước cho hạ du lưu vực trong mùa cạn 2016. Ông Trương Xuân Tý, Chi cục trưởng Thủy lợi – Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, để nguồn nước quý giá của các hồ thủy điện này được sử dụng tối ưu nhất cho mùa kiệt thì cần phải nhịp nhàng, điều tiết xen kẽ từng hồ thủy điện để lượng nước về hạ du duy trì ổn định (vừa giữ nước cho các hồ, vừa đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng của hạ du).
Quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực Vu Gia – Thu Bồn được ban hành kèm theo Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 07/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ (cho cả mùa lũ và mùa cạn), và việc vận hành các hồ căn cứ theo thời kỳ sử dụng nước, mực nước tại Ái Nghĩa và Giao Thủy. Nếu hạn hán, thiếu nước, các nhà máy Thủy điện sẽ thực hiện vận hành theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.Ông Trương Xuân Tý cho biết, để đảm bảo tối ưu nhất việc cung cấp nước hạ du thì mỗi hồ thủy điện đều đã có kế hoạch vận hành cụ thể cho từng khoảng thời gian nhất định. Như tại công văn mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hồ Thủy điện A Vương phải dừng vận hành đến hết ngày 29/02, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Sông Côn vận hành theo lượng nước về để duy trì dòng chảy, Đăk Mi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng từ 3m3/s đến 8m3/s, Sông Tranh 2 vận hành theo Quy trình 1537. Để có kết quả đúng theo mục tiêu vai trò, điều tiết nước vì lợi ích cộng đồng hạ du (theo quy trình liên hồ Vu Gia – Thu Bồn) thì việc vận hành tất cả hồ chứa trên lưu vực phải nhịp nhàng, cân đối sát với nhu cầu của nhân dân hạ du.
Phát biểu tại buổi làm việc kiểm tra việc vận hành các hồ thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn vào ngày 25/02/2016, gồm Cục Quản lý Tài nguyên nước, Cục Điều tiết Điện lực – Bộ Công thương, EVN, các sở NN&PTNT, sở Công thương tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, các hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Đak Mi4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 và Sông Côn, ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, thủy điện đã góp phần làm giảm hạn cho hạ du.Ông Lê Hữu Thuần đề nghị Thủy điện A Vương tiếp tục dừng phát điện đến hết tháng 02/2016; sau đó căn cứ vào mực nước thực tế để phối hợp với địa phương vận hành theo Khoản 2, Điều 19 của Quy trình 1537. Các hồ Sông Bung 4, Đăk Mi 4, Sông Tranh 2, vận hành theo Quy trình 1537. Các hồ thủy điện cần phối hợp vận hành với nhau để góp phần đảm bảo nhu cầu nước sản xuất và sinh hoạt ở hạ du trong tình hình khô hạn cực đoan như hiện nay.

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727