PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO 5S TOÀN CÔNG TY

Nhận thức được hoạt động 5S là nền tảng nhằm tạo dựng nên một môi trường làm việc ngăn nắp, khoa học, tạo không khí làm việc hăng say, giúp CBCNV có nhiều cơ hội phát huy tính sáng tạo và ngày càng gia tăng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Sáng ngày 23/9/2017 Phòng HCNS Công ty CP Ba An chính thức phát động phòng trào 5S trên toàn bộ Công ty.

5S là chữ cái đầu của các từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật “Seiri – Seiton – Seiso – Seiketsu – Shitsuke” và tạm dịch sang Tiếng Việt là “Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng”. Những quy tắc đó đều hợp lý, đơn giản và tưởng như dễ dàng. Vấn đề là làm thế nào để mọi người thực hiện và việc thực hiện trở thành tập quán trong Công ty.

 width=

Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng giữa tất cả mọi người, qua đó mọi người sẽ làm việc với thái độ tích cực, có trách nhiệm hơn với công việc, sàng lọc kịp thời những bất hợp lý trong quá trình xử lý công việc cũng như tác phong làm việc. Đây là một bước cơ bản trong hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động trong Công ty.

 width=

Chuyên gia tình nguyện của tổ chức JICA Nhật Bản Nhà máy Đồng Văn thực hiện chương trình 5S

Trong thời gian qua, hoạt động 5S trong Công ty thực sự đã được mỗi CBCNV áp dụng hàng ngày trong hoạt động sản xuất cũng như tại các bộ phận văn phòng Công ty. Tuy nhiên, để triển khai chương trình này đồng bộ cùng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 thì việc áp dụng 5S một cách có hệ thống là mục tiêu Công ty cần phải hướng đến. width=

Nhưng cũng cần phải hiểu rằng “Sạch sẽ không chỉ để sạch sẽ”, nhưng nếu chỉ hiểu 5S trên khía cạnh tạo ra một thứ văn hóa sạch sẽ để thỏa mãn “lòng kiêu hãnh” là chưa hiểu hết trọn vẹn ý nghĩa của 5S. Những nỗ lực duy trì 5S không phải chỉ để giữ cho Công ty sạch sẽ và ngăn nắp. Mà mục đích của 5S là triệt tiêu sự lãng phí, tăng hiệu suất làm việc,phát huy tính sáng tạo và ngày càng gia tăng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo môi trường làm việc cởi mở và thân thiện.

 width=

Đào tạo nhận thức về 5S tại NMĐV

Với lòng nhiệt huyết, trí tuệ và sức trẻ, CBCNV Công ty CP Ba An quyết tâm áp dụng thành công 5S tại Công ty với mong muốn tạo ra môi trường làm việc giàu tính khoa học, nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc, việc chấp hành kỷ luật sẽ tốt hơn, các thao tác xử lý trong công việc sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn, nhân viên sẽ tự hào về nơi làm việc của mình, tăng cường việc phát huy sáng kiến của tất cả mọi người trong Công ty, tránh được những lãng phí không cần thiết góp phần đưa hình ảnh Công ty lên một tầm cao mới.