Nhiều cây trăm tuổi ở Sài Gòn bị nhốt vào nhà

Những thân cây trăm tuổi sau thời gian dài lớn lên dần đã làm nứt tường, vỡ nền nhà và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân tại khu chung cư Lý Văn Phức (TP HCM).

 width=

Tại khu chung cư Lý Văn Phức, phường Tân Định (quận 1, TP HCM), những thân cây cao lớn hàng trăm năm tuổi trông như mọc xuyên qua mái nhà dân.

 width=

Năm 2005, sau khi xây dựng, nhiều người được lên ở chung cư, một số dời đi nơi khác, chỉ còn 6 hộ dân do thiếu kinh phí nên vẫn phải sống tiếp ở những ngôi nhà cấp 4 ôm xung quanh những thân cây

 width=

Những cây này có tuổi đời lên tới hơn 100. Người dân xây nhà, lợp mái phải đục lỗ bao quanh gốc của nó.

 width=

Gia đình bà Nguyễn Thị Ba (70 tuổi) có 20 thành viên sống chen chúc trong căn nhà chật hẹp. 5 người con lớn lên kết hôn xong vẫn không có điều kiện mua nhà riêng nên ở chung với cha mẹ. Để tiện sinh hoạt, bà Ba ngăn từng phòng 10-15 m2 cho mỗi cặp vợ chồng con cái.

 width=

Bà cho biết mỗi khi gió bão to, thân, cành cây lại rơi rụng và lắc làm cho tường nhà nứt và cả căn nhà như rung chuyển.

 width=

Khu vực bếp của một nhà dân gắn liền với thân cây.

 width=

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đã ở đây từ năm 1959. Thân cây ngày càng phát triển to hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu ngôi nhà.

 width=

Phòng tắm của gia đình anh Nguyễn Bá Hùng vốn đã chật hẹp với vẻn vẹn 3 m2 trong đó diện tích thân cây đã chiếm tới 1 m2.

 width=

Sinh hoạt hàng ngày cũng trở nên bất tiện, đặc biệt là khi mưa gió hay mùa cây thay lá.

 width=

Em Nguyễn Bá Phước (14 tuổi) sửa lại dây cáp. Em cho biết, ở đây mỗi khi gió to, cành cây gãy lại rơi rụng xuống rất thường xuyên, có lần còn làm đứt dây điện.

 width=

Khu này vốn là đất dự án nên không thể xây sửa. Nhà xuống cấp, tường thấm nước, nứt toác, mưa xuống nước tạt vào lênh láng. Mái tôn cũ và thấp cũng làm ngày nắng thì nóng hừng hực.

 width=

Ông Nguyễn Bá Tạo (63 tuổi) đã ở đây từ khi chào đời. Ông cho biết: “Hồi đó thân cây còn nhỏ,nhưng của nhà nước nên gia đình không dám cắt bỏ hay sửa sang gì. Giờ nó lớn lên làm nứt hết nền nhà, cứ mỗi lần bị tình trạng như vậy tôi lại tôn nền lên. Nhưng cứ một thời gian lại đâu vào đấy”.

 width=

Hàng năm, nhân viên Công ty công viên cây xanh tới kiểm tra và mé nhánh, cắt thấp, lấy nhánh khô, cắt tỉa nhánh trong mùa ra trái…

 width=

Một cành cây rơi xuống đâm xuyên mái nhà. Còn người dân luôn sống trong tâm trạng thấp thỏm mỗi khi mưa gió.

 width=

Ông Trần Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch UBND phường Tân Định, cho biết những hộ dân trên thuộc lô E dự án chung cư Lý Văn Phức. Mới đây, chủ đầu tư là Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1 đề xuất quân khởi động lại dự án cao 5 tầng. Tuy nhiên, UBND quận 1 đã đề nghị chủ đầu tư xin thêm tầng cao. Khi dự án được thông qua, chủ đầu tư sẽ bồi thường, di dời dân đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.