Người Ba An tại Myanmar

Người BaAn tại Myanmar.

 

Hàng ngày, chúng ta đều đi làm trong vòng quay thời gian, sáng đi tối về ăn cơm với gia đình, hay những bạn xa hơn chút thì mỗi tuần lại có dịp trở về ăn cơm mẹ nấu.

Thế nhưng, ở một nơi xa xôi, những người Ba An đã rất lâu rồi không được về với gia đình do đại dịch Covid.

Hãy cùng phóng viên ghi nhận lại các hoạt động tại nhà máy Mynamar và trao đổi cùng anh em tại đây nhé!

 

PV Ba An: Chào Anh Huy, công việc bên này cũng đang trong giai đoạn nước rút anh nhỉ, lượng đơn hàng về phóng viên nhận thấy đang rất dồn dập, Anh có thể chia sẻ đôi chút về hoạt động sản xuất  tại nhà máy được không?

 

Mr Huy: Năm 2020, nhà máy thực hiện hiện các đơn hàng lớn như làm khung năng lượng mặt trời của Yoma, Đơn hàng cột đèn của Krislife, MCDC. Hiện tại nhà máy đang sản xuất đơn hàng cột đèn cho FPZR, Phonenix Power, … cũng như các đơn hàng nhựa của Kinden, Suletech, ZMH.

 

PV Ba An: Quả là một khối lượng công việc khổng lồ, mà ở đây chỉ có 20 người Việt vừa làm vừa hướng dẫn, giám sát hơn 300 công nhân người Myanmar, các anh sắp xếp như nào mà chạy bon bon vậy ạ?

 

Mr Huy: Quá trình sắp xếp nhân sự là chọn người thích hợp vào công việc, phù hợp với năng lực, khả năng của cá nhân đó. Tôi luôn quan điểm là gần gũi, hướng dẫn giúp đỡ chia sẻ tất cả cán bộ công nhân viên nhà máy để hoàn thành nhiệm chung của Nhà máy.

 

PV Ba An: Đại dịch Covid hiện tại ở Myanmar như thế nào rồi anh?

 

Mr Huy: Myanmar hiện có hơn 130.000 trường hợp mắc Covid-19, mỗi ngày đều có 500 trường hợp nhiễm mới.

 

PV Ba An:  Đúng là đại dịch Covid làm đảo lộn hết cả, nhưng ý chí quật cường của anh Huy và các anh em bên này thật tuyệt vời, tinh thần làm việc bền bỉ không hề nao núng. Rất lâu rồi anh em chưa được về thăm nhà, nỗi nhớ nhà dồn nén bên trong để cùng nhau động viên vượt qua dịch bệnh.

Đã bao lâu rồi anh Huy chưa được cầm tay vợ nhỉ? Anh Huy có lời nào chia sẻ với chị nhà không ạ?

 

Mr Huy: Phần lớn anh em đều xa nhà gần 1 năm, tôi cũng là một thành viên trong số đó. Nhân dịp năm mới sắp đến, tôi xin gửi lời chúc tới Gia đình, Công ty, đồng nghiệp, bạn bè năm mới sức khỏe, thành công trên mọi chặng đường. Đặc biệt là người vợ thân yêu, chúc em giữ vững niềm tin, là hậu phương vững chắc cho anh đang công tác, công hiến vì công ty ngày một phát triển.

 

PV Ba An:  Cám ơn anh Huy, chúc anh luôn có sức khỏe dẻo dai để chèo lái con tàu Myanmar vượt bão Covid thành công. Chúc anh Huy và gia đình ngập tràn hạnh phúc trong một năm mới nhiều may mắn và thành công.

Chúng ta cùng tiếp tục trò chuyện với bạn Cương nhé, người đàn ông đã mang đến 80% phong cách của Myanmar rồi đó.

PV Ba An: Chào Cương, hôm nay bạn có gì vui vậy?

 

Mr Cương:   Dạ, em chào PV Ba An ạ. Em mới cùng công nhân hoàn thiện xong hệ thống đường ống khí nén bên nhà máy mới 134 về ạ. Nay cuối tuần, nên tranh thủ về sớm 1 chút ạ.

 

PV Ba An: Cuối tuần giao lưu chút bạn nhỉ, công việc của bạn hiện tại đảm nhận mảng nào bạn?

 

Mr Cương: Dạ, công việc của em, là cùng với mọi người đảm bảo hệ thống Điện, Dầu và các máy móc được hoạt động ổn định, duy trì cho quá trình sản xuất được diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả. Như PV thấy, hiện tại và những khi nhiều đơn hàng, nhà máy mình hoạt động 24/24 cả ngày nghỉ nên thường anh em em không có cuối tuần. Công việc thì ngày nào cũng nhiều, mấy anh em hôm nào cũng cố gắng xong việc, xong việc chứ không hết giờ.

 

PV Ba An: Nghe nói bạn đã đóng đô với miền đất Myanmar, liệu có tin vui gì không bạn?

 

Mr Cương: Hi hi (cười đẹp trai kinh khủng), Myanmar sẽ là quê Hương thứ 2 của em. Trong thời gian tới em vẫn sẽ cùng các anh đào tạo, hướng dẫn công nhân làm việc nhằm hoàn thiện, điều chỉnh lại các hệ thống máy móc, hướng đến sự an toàn và hiệu quả trong sản xuất. Riêng về phần em, em vẫn cố gắng tích lũy thêm kiến thức, mục tiêu công việc của em là trong 2 năm tới sẽ giành nhiều thời gian, cố gắng đi sâu hơn vào lĩnh vực sản xuất dây thép và các sản phẩm từ dây thép. Đây là lĩnh vực mới đối với em nên trong quá trình thực hiện chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng em tin với định hướng của Mr.Ngô và sự giúp đỡ của tất cả mọi người em sẽ làm tốt được công việc này.

Còn bóng hồng nào đó xuất hiện – bí mật sắp bật mí, PV Ba An chờ nhé!

 

PV Ba An: Bạn có dự định gì khi được trở về nhà khi đại dịch qua đi không?

 

Mr Cương: Do ảnh Hưởng của dịch Covid, nên em và mọi người cũng đã lâu không được về thăm gia đình. Một phần do yêu cầu công việc nên mỗi lần về Việt Nam cũng không được nhiều thời gian. Chủ yếu thời gian em dành để đi thăm người thân và bạn bè. Ngoài ra, trong kỳ nghỉ này em cũng sẽ có kế hoạch để có thể sớm lập gia đình ạ.

 

PV Ba An: Cám ơn Cương, chúc cho các dự định và mong ước của bạn thành công.

 

Oài may quá, phóng viên đã chộp được ông bố đặc biệt được đón bé thứ hai qua video call đây,

Chào anh Ánh. Chúc mừng anh, anh có thể chia sẻ cảm xúc khi nhận được tin từ người vợ thân yêu được không ạ?

 

Mr Ánh: Quá hạnh phúc chị ạ, mẹ tròn con vuông. Tuy không được gặp con lúc bé chào đời, do nhiệm vụ công tác cũng như do Covid, nhưng vẫn được truyền hình trực tiếp, tình huống rất đặc biệt có 102, kỷ niệm sau này kể lại cho con thật thú vị. Cám ơn công ty cũng đã kịp thời động viên người vợ của em, em rất yên tâm khi luôn có những người thân yêu luôn dành tình cảm cho vợ chồng em.

 

PV Ba An: Quả là đại dịch Covid làm cho niềm vui chưa được trọn vẹn, nhưng thật ngưỡng mộ tinh thần của các anh, và cũng thật sự cảm ơn hậu phương vững chắc là những người vợ, nén nỗi nhớ thương, vẫn hàng ngày thay chồng chăm sóc các con, chăm lo chu toàn mọi việc trong gia đình để chồng yêu tâm làm việc. Chúc anh Ánh và gia đình luôn mạnh khỏe, chúc cho bé hay ăn chóng lớn và bố Ánh mua thật nhiều quà cho bé trong ngày gặp mặt gần nhất.

"

Mỗi cá nhân trong một tập thể tại Myanmar đều thấu hiểu những khó khăn chung để cùng nhau đồng lòng xây dựng một tập thể gắn kết. Mỗi ngày, mỗi tuần các anh đều luôn tự động viên nhau, tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ con. Các anh luôn hiểu rằng, ở nơi đây sức khỏe là quan trọng, đảm bảo an toàn trước dịch bệnh và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 

Chung tay, chung sức vì cộng đồng chính là tôn chỉ cho mọi hoạt động của Ba An Myanmar. Đoàn kết và tương trợ để cùng nhau làm việc luôn được anh em Ba An Myanmar hướng đến. Một tập thể mạnh, một gia đình thương yêu nhau, chắc chắn không có khó khăn nào mà không vượt qua, mọi thắng lợi đang ở phía trước.

 

Phóng viên cũng như những người đồng nghiệp ở Việt Nam luôn hướng về các anh, mong cho các anh sức khỏe, mong đại dịch vượt qua để sớm có ngày đoàn tụ.

 

Xuân đang đến, xin được gửi đến các anh những lời chúc mừng năm mới

SỨC KHỎE-BÌNH AN-HẠNH PHÚC

"