Cách sử dụng thiết bị điện an toàn mùa mưa bão

Ở miền Bắc hiện nay đang bắt đầu bước vào mùa mưa bão, những trận mưa dông kèm sấm chớp hay lưu lượng nước mưa quá lớn gây ngập úng là điều khó tránh khỏi.  Làm sao để sử dụng thiết bị điện an toàn trong mùa mưa bão là điều rất nhiều người quan tâm.
Để an toàn cho người và tài sản nếu mưa bão xảy ra, cần đảm bảo những nguyên tắc sử dụng thiết bị điện dưới đây:
Kiểm tra hệ thống đường điện trước mùa mưa bão
Hiện nay, hệ thống đường điện trong các gia đình thường được đi ngầm trong tường nên ít ai lưu ý đến chúng. Hệ thống này tuy có ưu thế về mặt kiến trúc nhưng lại rất khó để gia chủ kiểm tra và sửa chữa khi có sự cố.
Kiểm tra hệ thống đường điện ngầm trước mùa mưa bão
Vì vậy, để tránh tình trạng rò, chập điện khi tường bị ẩm, ngập do mưa bão bạn cần kiểm tra lại đường dây điện trong gia đình nếu đã sử dụng lâu năm. Tốt nhất, bạn nên lắp đặt cầu dao hoặc thiết bị ngắt mở điện riêng biệt cho mỗi tầng để dễ kiểm soát hơn về nguồn điện cũng như giúp ngôi nhà bạn an toàn hơn.Ngắt nguồn điện các thiết bị không cần thiết
Khi có dấu hiệu mưa dông bất thường, điều đầu tiên bạn cần làm, đó là kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà và lập tức rút các nguồn điện chưa cần sử dụng đến. Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, ấm siêu tốc… đều là những thiết bị rất dễ thu hút nguồn điện nên có khả năng cao xảy ra hư hỏng, thậm chí cháy nổ trong mưa bão.
Ngắt nguồn điện các thiết bị không cần thiết khi xảy ra mưa bão
Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) cũng cần được ngắt khi trời mưa to, gió lớn.
Tuy nhiên, mưa dông thường đến bất chợt, khó có thể lường trước. Do vậy, trước khi ra khỏi nhà, bạn nên tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn tài sản.
Đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo
Vào mùa mưa bão, rất có khả năng xảy ra ngập úng gây rò rỉ điện, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Do đó, nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt, lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).
Tivi, lò nướng,… cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn đáng tiếc nếu không được để tại nơi khô ráo. Trong trường hợp thiết bị điện bị ẩm, ngấm nước, cần ngắt ngay nguồn điện và làm khô thiết bị hoặc đem đến bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng sau. Một điểm lưu ý là khi sử dụng các thiết bị điện bạn không nên để tay, chân ướt sờ vào các thiết bị điện đang hoạt động vì điều này có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.
Các thiết bị điện cần được lắp đặt tại vị trí cao hơn mức ngập lụt. 
Sử dụng thiết bị thu sét
Thiết bị chống sét sẽ giúp đảm bảo an toàn cho đồ điện trong gia đình bạn. Ảnh minh họa.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cột thu sét, cột chống sét… Đây là những thiết bị rất cần thiết nhằm đảm bảo cho thiết bị điện trong gia đình bạn không “cháy khét lẹt” mùa mưa bão.
Lưu ý:
– Không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.
– Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…
– Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua).
Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết khi phát hiện dây điện đứt rơi xuống đường. 
– Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.
– Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,… và báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.
– Gọi ngay tới số 114 khi có tai nạn điện xảy ra.
Thiên nhiên luôn luôn bất ngờ, do vậy việc sử dụng thiết bị điện trong mùa mưa bão cũng cần hết sức cẩn thận. Hi vọng một vài lưu ý trên đây sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong gia đình bạn nếu mưa bão xảy ra!
Theo: BNews/TTXVN