BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn: Sửa HSMT, gia hạn đóng thầu

BĐT) – Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn (bên mời thầu) đã tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ mời thầu và gia hạn thời điểm đóng thầu đến 9h ngày 10/10/2016 để các nhà thầu tham dự có đủ thời gian làm hồ sơ dự thầu.
Bên mời thầu đã chỉnh sửa HSMT, gia hạn thời điểm đóng thầu sau khi Báo Đấu thầu có bài phản ánh. Ảnh: Lê Tiên
Bên mời thầu đã chỉnh sửa HSMT, gia hạn thời điểm đóng thầu sau khi Báo Đấu thầu có bài phản ánh. Ảnh: Lê Tiên

Ngay sau khi Báo Đấu thầu vào cuộc và có bài phản ánh về việc mời thầu Gói thầu Thi công xây lắp công trình thuộc Dự án Đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định, Ban Quản lý đầu tư xây dựng (BQL ĐTXD) công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn (bên mời thầu) đã tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ mời thầu (HSMT) và gia hạn thời điểm đóng thầu đến 9h ngày 10/10/2016 để các nhà thầu tham dự có đủ thời gian làm hồ sơ dự thầu (HSDT).

Gia hạn để nhà thầu có đủ thời gian làm HSDT

Trao đổi thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 5/10, đại diện Bên mời thầu cho biết, Gói thầu Thi công xây lắp công trình (hạng mục: Nền, mặt đường, cầu tràn, đảm bảo giao thông) + Dự phòng thuộc Dự án Đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định (sử dụng nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước) được BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn mời thầu rộng rãi trong nước từ ngày 14/9/2016. Trong quá trình phát hành HSMT đã thu hút sự tham gia của rất đông nhà thầu. Tính đến ngày 5/10/2016, Bên mời thầu đã bán được hơn 60 bộ HSMT. Gói thầu này có quy mô lớn (bảo đảm dự thầu lên tới 3 tỷ đồng) nên HSMT gói thầu khá đồ sộ, chi phí photocopy 1 bộ HSMT lên tới khoảng 1,5 triệu đồng. Do không lường trước được số lượng nhà thầu đến mua HSMT đông như vậy nên sau khi bán hết số lượng HSMT đã được chuẩn bị sẵn trước đó thì phải mất mấy ngày Bên mời thầu mới có thể chuẩn bị thêm được một số HSMT để tiếp tục bán cho nhà thầu. Để đảm bảo cho các nhà thầu mua HSMT ở đợt sau có đủ thời gian chuẩn bị HSDT, Bên mời thầu đã lùi thời điểm đóng thầu từ 9h ngày 6/10/2016 đến 9h ngày 10/10/2016.

Theo khảo sát nhanh của phóng viên Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết là công tác phát hành HSMT của gói thầu trên đã thực sự thông suốt từ ngày 28/9/2016 và khi Bên mời thầu tiến hành gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 10/10/2016 thì nhà thầu vẫn có thể làm kịp HSDT đối với một gói thầu có quy mô khá lớn như trên.

Chỉnh sửa, làm rõ HSMT theo kiến nghị của nhà thầu

BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn đã xử lý “tình huống” kịp thời, để đảm bảo quyền lợi cho nhà thầu ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Đấu thầu

Bên mời thầu cho biết, ngay sau khi Báo Đấu thầu đăng bài phản ánh của nhà thầu về việc HSMT bị thiếu trang, một số bất cập trong HSMT được bán trong những ngày đầu phát hành, Bên mời thầu đã tiến hành sửa đổi 6 trang của HSMT, làm rõ nội dung kiến nghị của nhà thầu và tất cả những nội dung bổ sung này đều đã được gửi cho các nhà thầu mua HSMT trước đó. Theo quy định tại HSMT, thời gian thực hiện gói thầu là 26 tháng (không phải là 36 tháng như thông báo mời thầu).

 

Về độ vênh giữa hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và bảng tổng hợp khối lượng thi công thì Bên mời thầu cho biết, phần xây lắp của Dự án Đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định được chia làm 2 gói thầu. Đối với gói thầu thi công xây lắp nêu trên chỉ mời thầu khối lượng hạng mục: nền, mặt đường, cầu tràn, đảm bảo giao thông và chi phí dự phòng. Chi phí dự phòng được quy định bằng 2,55% (phần nền, mặt đường, cầu tràn, chi phí xây dựng nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công do nhà thầu chào giá).

Theo Văn bản số 621/BQLHTKT-KHTH của BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn về việc chỉnh sửa HSMT gói thầu nêu trên, 6 trang của HSMT được chỉnh sửa gồm: trang 42, trang 94, trang 95, trang 97, trang 142 và trang 144. Trong số 6 trang HSMT được chỉnh sửa này đã có trang 42 – trang bị thiếu trong HSMT phát hành trong những ngày đầu mà một số nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu.

Còn mấy ngày nữa mới đến thời điểm đóng thầu, hiệu quả đầu tư của công trình/dự án trên còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình lựa chọn nhà thầu của Bên mời thầu, tuy nhiên, bước đầu Báo Đấu thầu ghi nhận động thái tích cực của BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn đã xử lý “tình huống” kịp thời, phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho các nhà thầu như gia hạn thời điểm đóng thầu, chỉnh sửa và làm rõ HSMT… ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Đấu thầu.

Nguồn: Baodauthau.vn