AN TOÀN LÀ BẠN

Nền tảng của Ba An là sản xuất, để sản xuất tốt thì yếu tố an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Vậy liệu chúng ta đã thực sự hiểu rõ về an toàn là gì? Và tại sao lại chọn giá trị an toàn là giá trị cốt lõi đầu tiên của Công ty mà không là những giá trị khác?

Trong quá trình tham gia lao động, sản xuất mà không may gặp phải tai nạn lao động, thiệt hại về tài sản, vật chất, thiệt hại về con người có thể thương tật, thậm chí là cả tính mạng, để lại biết bao đau xót cho những người thân và đồng nghiệp. Từ khi thế giới bước vào kỉ nguyên của công nghiệp hóa cũng đồng nghĩa với việc tai nạn lao động gia tăng một cách nhanh chóng, cho dù có sự khác biệt giữa với các nghành nghề khác nhau.

Mặc dù đã có những cảnh báo, những đợt tuyên truyền vận động về chủ đề này, vậy mà tại sao những con số thống kê vẫn không ngừng tăng lên một cách đáng báo động và những giọt nước mắt của người thân vẫn không ngừng chảy? Vì đâu mà tai nạn lao động lại xảy ra một cách quá phổ biến?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho các câu hỏi trên nhưng yếu tố chủ quan của chính những người lao động lại luôn được đề cập nhiều hơn cả. Số đông chúng ta luôn có quan niệm rằng tai nạn nói chung và tai nạn lao động nói riêng là do số mệnh con người quyết định. Ta không thấy được rằng phần lớn tai nạn lao động là có thể phòng tránh được. Thứ hai là mặc dù có hiểu biết về an toàn lao động nhưng do chưa nhận thức, đánh giá đúng tầm quan trọng nên đã không chấp hành đúng nội quy về an toàn lao động như: không sử dụng găng tay, mũ bảo hộ lao động, làm việc trong môi trường nguy hiểm nhưng thiếu các công cụ bảo hộ đặc biệt… Mặt khác, về nguyên nhân khách quan, do thời tiết quá nắng nóng hay đồ bảo hộ còn thô sơ chưa đáp ứng được yêu cầu và đặc thù của công việc cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người lao động và đây cũng là nguyên nhân làm đau đầu các nhà quản lí của Ba An.

Hiểu rõ tầm quan trọng của an toàn, ban lãnh đạo Ba An đã có những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên là cung cấp kiến thức, tất cả đều phải tham gia các buổi tập huấn về an toàn lao động để hiểu rõ tính cần thiết, tính cấp bách cùng các kiến thức mang tính khoa học, kết hợp cùng các bài học thực tế để tác động đến nhận thức của từng người.

safety_hardhat_1600_clr

Song song với đó công ty cung cấp đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động cho nhân viên theo từng vị trí công việc, đảm bảo không để tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ trong bất kỳ bộ phận nào. Mỗi người đều được trang bị các kỹ năng về việc đảm bảo an toàn trong toàn bộ quy trình hoạt động sản xuất tại nhà máy, để đảm bảo an toàn trở thành tôn chỉ hoạt động chung của tất cả các thành viên ở Ba An: An toàn mọi lúc, mọi nơi và mọi hoạt động “An toàn là trên hết”.

Mong muốn lớn nhất của ban lãnh đạo công ty là từng cán bộ, công nhân viên của Ba An cùng chung tay, góp một phần trách nhiệm trước hết là tự bảo vệ bản thân, sau đó là vì một Ba An an toàn, để những giọt nước mắt tiếc nuối, những con số thống kê thiệt hại tai nạn sẽ mãi chỉ là quá khứ.