Việt Nam nhiều cơ hội xuất nguyên liệu nhựa sang Thổ Nhĩ Kỳ

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước, hàng năm, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu nhóm hàng nguyên liệu nhựa khoảng trên 10 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Công Thương, những năm gần đây kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nguyên liệu nhựa của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức tăng trưởng cao. Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu nguyên liệu nhựa sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 7,1 triệu USD, đến năm 2013 con số này được nâng lên mức 20,7 triệu USD, tăng 191,5% so năm 2011.Cụ thể, so cùng kỳ năm trước, năm 2012 đạt 17,6 triệu USD, tăng 147,9%; năm 2013 đạt 20,7 triệu USD, tăng 17,6%; riêng bốn tháng đầu năm 2014 đạt 7,4 triệu USD, giảm 14%, tuy nhiên dự báo sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2014 do nhu cầu thị trường tăng. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước, hàng năm, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu nhóm hàng nguyên liệu nhựa khoảng trên 10 tỷ USD. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho các nước xuất khẩu, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng nguyên liệu nhựa của nước này. Theo Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), do có lợi thế về sự ra đời muộn, sử dụng công nghệ tân tiến, nên sản phẩm nhựa của Thổ Nhĩ Kỳ khá đa dạng, được dùng trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp ôtô, đóng gói, dẫn nước, đồ dùng nhà bếp, trong nhà… đáp ứng được nhu cầu nội địa và quốc tế về chất lượng. Song, việc sử dụng nguồn nguyên liệu nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ rất hạn chế, chỉ đáp ứng được khoảng 15-20% nhu cầu sản xuất và xuất khẩu (trong đó có đến 60% nhựa nguyên liệu được sản xuất trong nước dành cho xuất khẩu), còn lại phải nhập khẩu.

Cục Xuất Nhập khẩu cho biết thêm, là quốc gia có dân số lên đến trên 75,6 triệu người, nền công nghiệp phát triển nên nhu cầu về sản xuất và tiêu dùng nhựa ở Thổ Nhĩ Kỳ rất cao. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu nội địa không đủ để đáp ứng được, Đây chính là cơ hội đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp nguyên liệu nhựa của Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu nhóm hàng nhựa từ trên 100 quốc gia trên thế giới, trong đó 63% nhập khẩu từ Saudi Arabia, Đức, Bỉ, Hà Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Mỹ và Việt Nam. Tuy có mức tăng trưởng cao, nhưng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nguyên liệu nhựa của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ còn thấp và chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ, trên 0,1% trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực chủ động hơn nữa trong việc nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác…

 

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727