TP.HCM: Thí điểm thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư điện mặt trời

Theo Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM chương trình thí điểm xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện mặt trời trên TP.HCM  đến nay, đã có 10 đơn vị là hộ gia đình và doanh nghiệp nhận được tiền hỗ trợ từ chương trình với tổng chi phí hỗ trợ là 125 triệu đồng, tương đương khoảng 62.500kWh điện mặt trời.
 ttxvnquangbinh-dien-mat-troi
Bên cạnh việc hỗ trợ 2000đ/kWh điện mặt trời cho doanh nghiệp và hộ gia đình, TP.HCM cũng đã triển khai lắp đặt 07 hệ thống điện mặt trời tại các cơ quan ban ngành của TP. Theo tính toán của các chuyên gia về năng lượng, với điều kiện thời tiết tại TP.HCM, trung bình 1kWp sẽ sản xuất được khoảng kWh điện mỗi ngày.
Như vậy, với 7 hệ thống này, mỗi tháng TP.HCM có thêm 18.060kWh điện mặt trời, giúp giảm phát thải 121 tấn CO2 mỗi năm. Theo khảo sát của Trung tâm năng lượng TP.HCM, hiện tại TP.HCM có khoảng 1MWP điện năng lượng mặt trời, trong đó hơn 800 kWp đã nối lưới, qua đó giúp TP.HCM thêm 103.200kWh điện siêu sạch, góp phần giảm 693.5 tấn CO2 mỗi năm. ECC-HCMC cho biết khuyến khích, thúc đẩy các nhà đầu tư, hộ gia đình quan tâm và chọn sử dụng điện mặt trời, để thiết thực góp phần phát triển điện mặt trời, đóng góp vào mục tiêu cung cấp năng lượng đạt 5% năm 2020 của TP.HCM.
Theo đó, năm 2016 TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ đầu tư điện mặt trời. Được biết, trong 03 tháng 2016, ECC-HCMC đã tiếp nhận hơn 30 đơn vị là gia đình, doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình tổng công suất là 200 kWp.
Giám đốc ECC-HCMC cho hay, hiện nay Bộ Công Thương chỉ mới ban hành các chính sách, cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió và nhiên liệu sinh học. Lĩnh vực điện mặt trời chưa có chính sách hỗ trợ, chính sách bù giá, cơ chế bán điện từ điện mặt trời lên lưới điện quốc gia. Các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến vấn đề nối lưới điện…cũng chưa có, vì vậy việc thu hút đầu tư ở quy mô lớn còn nhiều khó khăn. Đứng trước những khó khăn, thách thức này, năm 2015 vừa qua, ECC-HCMC đã thí điểm “Chương trình xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM”. Đối tượng nhận hỗ trợ là doanh nghiệp, hộ gia đình.
Trong đó, cơ quan ban ngành sẽ được lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới 20kWp. Đối với doanh nghiệp, hộ gia đình sẽ hỗ trợ bằng cách mua lại lượng điện hòa lưới với giá là 2.000đ/kWh. Đến nay, chương trình bước đầu đã nhận được tín hiệu từ xã hội, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã lắp xong hệ thống, đang chờ hỗ trợ trong năm 2016. Có thể nói với “cú hích” từ chương trình này đã giúp cho nhiều doanh nghiệp, gia đình manh nha lắp đặt, sử dụng điện năng lượng mặt trời. Góp phần thúc đẩy xu hướng sử dụng năng lượng sạch, thiết thực giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727