TP. HCM sẽ ngầm hóa lưới điện toàn thành phố

Từ nay đến năm 2020, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) sẽ ngầm hóa 650 km lưới điện trung thế và 1.150 km lưới điện hạ thế tại Thành phố HCM.

Theo EVNHCMC, từ năm 2011 đến hết quý 1/2016, Tổng công ty đã khởi công và hoàn thành 81 dự án. Dự kiến kết thúc quý II/2016 sẽ tiếp tục hoàn thành 16 dự án. Tổng khối lượng thực hiện của 97 dự án là đã ngầm hóa 320km lưới điện trung thế, 530 km lưới điện hạ thế.

Cụ thể, Tổng công ty đã hoàn tất cải tạo ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin tại 6 khu vực và 74 tuyến đường, bao gồm các trục đường thuộc khu vực trung tâm thành phố như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi,…

Các tuyến đường xung quanh Hội trường Thành phố, chợ Bến Thành, các khu vực Vòng xoay (ngã sáu Ngô Gia Tự, ngã bảy Lý Thái Tổ,…), các tuyến đường trong khu vực trung tâm hành chính các quận 4, quận 6 và quận Thủ Đức.

Hiện ngành Điện Thành phố và các đơn vị viễn thông đang tiếp tục thực hiện 36 dự án ngầm hóa lưới điện và dây thông tin, riêng điện lực là 170 km lưới trung thế, 280 km lưới hạ thế, dự kiến sẽ hoàn thành các dự án này trong quý III và đầu quý IV năm 2016.

img_4492

Ngành Điện TP. HCM sẽ thực hiện ngầm hóa lưới điện trên nhiều tuyến phố trong thời gian tới

Mới đây, tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng các khu đô thị, khu dân cư mới thì lưới điện đã được ngầm hóa đồng bộ với hạ tầng khác, nhưng tại nhiều khu dân cư hiện hữu tình trạng dây cáp chằng chịt như “mạng nhện” vẫn còn.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, EVNHCMC cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa lưới điện tại các khu vực trung tâm để tiếp tục triển khai các dự án tại những khu vực khác, đặc biệt những khu vực ngoại thành hiện đang rất lộn xộn, nhếch nhác do dây điện và cáp viễn thông ôm trụ điện.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, Tổng công ty sẽ cùng với các đơn vị thực hiện nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án. Nhờ cơ chế xã hội hóa trong việc ngầm hóa lưới điện và dây thông tin nên các dự án đã có sự tham gia của ngày càng nhiều các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật để lắp đặt cáp ngầm viễn thông.

Trong giai đoạn đầu triển khai ngầm hóa (năm 2009 – 2011), chỉ có ngành Điện thực hiện thí điểm ngầm hóa lưới điện riêng, đến năm 2012 đã có Viettel tham gia phối hợp thực hiện 12 dự án và cho đến giai đoạn 2013 – 2014 đã có thêm các nhà đầu tư tham gia đầu tư hạ tầng ngầm cho cáp viễn thông như: Viễn thông thành phố, SCTV, FPT và Công ty Tradincorp.

Nhờ có sự tham gia của các đơn vị này, các dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin và được tổ chức thi công đồng bộ, không để xảy ra tình trạng đào – tái lập đường nhiều lần, ảnh hưởng đến lưu thông và môi trường của thành phố.

Cũng theo ông Phạm Quốc Bảo, công tác làm gọn dây thông tin, cải tạo ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin trong thời gian qua đã góp phần đáng kể trong việc chỉnh trang đô thị, tạo mỹ quan cho thành phố, vừa nhằm mục tiêu tiến tới xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật của lưới điện và dây thông tin theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại.

Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh đang tập trung thực hiện ngầm hóa lưới điện tại khu vực quận 1 và quận 3, các tuyến đường liên quận nhằm hoàn tất ngầm hóa lưới điện chậm nhất vào đầu năm 2018.

Sau đó, Tổng Công ty sẽ tiếp tục ngầm hóa các tuyến đường thuộc các quận 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp. Dự kiến đến năm 2020, thành phố sẽ xóa bỏ “mạng nhện lưới điện”.

Nguồn: Theo evn.com.vn