Nâng cao nhận thức tiết kiệm điện trong cộng đồng

Năm năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cùng 21 tỉnh/thành phía Nam đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể, khách hàng cùng tham gia tiết kiệm trong sử dụng điện và sử dụng các loại thiết bị điện tiết kiệm, hiệu quả trong sinh hoạt và sản xuất.

Điều này không chỉ góp phần nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện trong cộng đồng mà trên thực tế, các Chỉ thị, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm giai đoạn 2011-2015 đang dần đi vào cuộc sống.
Ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC cho biết, trong 5 năm qua và 2 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng tiết kiệm được trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam là 4,1 tỷ kWh điện. Như vậy, mỗi năm, EVN SPC tiết kiệm từ 1,32 – 2,7% sản lượng điện thương phẩm.
Bên cạnh việc phối hợp các nhà sản xuất thiết bị điện bán theo phương thức giảm và hỗ trợ giá hơn 1, triệu bóng đèn compact, Tổng công ty còn thay thế 106.000 bóng đèn compact 20W thuộc Chương trình thay đèn tròn sợi đốt bằng đèn compact trong chiếu sáng sinh hoạt hộ gia đình 21 tỉnh, thành phố phía Nam.
Đánh giá kết quả thực hiện về tiết kiệm điện trong thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC cho rằng thành công nhất là UBND các tỉnh, thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ký kết phối hợp giữa các Công ty Điện lực với Sở Công Thương và các cơ quan, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động và kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ sở sử dụng điện sản xuất, quảng cáo; các cơ quan hành chính sự nghiệp; chiếu sáng công cộng. Hay như truyền thông rộng rãi đến mọi thành phần trong xã hội sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Không những vậy, Tổng công ty còn phối hợp chặt chẽ với các Sở Công Thương đẩy mạnh các chương trình quảng bá tới sự phát triển thị trường tiêu dùng đèn compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về thiết bị tiết kiệm điện.
Đặc biệt, Tổng công ty đã vận động hơn 19.000 khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh dịch vụ cam kết và thực hiện tiết kiệm điện qua việc sắp xếp hợp lý chu trình sản xuất, hạn chế sử dụng điện trong thời gian nghỉ giữa ca và chiếu sáng văn phòng, nhà xưởng cùng các biện pháp khác đã góp phần tiết giảm từ 5 – 10% sản lượng điện sử dụng. Từ đó, cũng giảm thiểu việc tiết giảm điện trên diện rộng tại địa phương, đồng thời các doanh nghiệp cũng chủ động trong sản xuất không phải tiết giảm điện đột xuất.
Cùng đồng hành với ngành điện, Tiền Giang là một trong những địa phương điển hình cho sự thành công của hoạt động xã hội hóa công tác tuyên truyền, vận động tiết kiệm điện trong sinh hoạt và trong sản xuất. Cùng với hai tỉnh là Bình Thuận và Long An, Tiền Giang đã thực hiện thành công chương trình Hỗ trợ nông dân trồng thanh long thay đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện giai đoạn 2014-2015 và thực hiện hiệu quả các mô hình doanh nghiệp, gia đình tiết kiệm điện, triển khai các hoạt động phối hợp đổi miễn phí hoặc bán trợ giá đèn compact tiết kiệm điện, bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời…
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, chỉ riêng năm 2015 tỉnh Tiền Giang đã tiết kiệm được hơn 50 triệu kWh, ứng với tiền hơn 76 tỷ đồng và thay thế 141.942 bóng sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện để chong cây thanh long. Qua đó, góp phần cùng 21 đơn vị tại các tỉnh, thành phố phía Nam tiết kiệm hơn 1,35 tỷ kWh điện, tương ứng với số tiền tiết kiệm trên 2.000 tỷ đồng;
Có được thành công này, theo ông Nguyễn Phước Đức, Tổng công ty đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực và cụ thể về tiết kiệm điện. Cụ thể, EVN SPC tăng cường phối hợp với địa phương trên cơ sở UBND tỉnh, thành ban hành chỉ thị tiết kiệm điện hàng năm để các cơ quan chức năng cùng ngành điện kiểm tra tình hình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn quản lý.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức, thúc đẩy sử dụng điện tiết kiệm, bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Các Công ty Điện lực hợp đồng với Đài phát thanh, truyền hình tỉnh, thành tuyên truyền quảng bá, hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả định kỳ hàng tháng, có lồng ghép các nội dung liên quan đến tình hình cung cấp điện trong năm và phù hợp đặc thù tiêu thụ điện tại địa phương.
Mặt khác, Tổng công ty còn chủ động  phối hợp với các nhà sản xuất, cung cấp thiết bị tiết kiệm điện (đèn compact, máy nước nóng năng lượng mặt trời, đèn LED, đèn tuyp gầy… thiết bị tiết kiệm điện khác) để bán trợ giá, cấp phát miễn phí…. Hoặc xây dựng mô hình tiết kiệm điện, tạo hiệu ứng tích cực tham gia sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khách hàng đồng thời thúc đẩy sử dụng thiết bị tiết kiệm điện trong cộng đồng.
Cùng với đó, liên kết với các nhà sản xuất, doanh nghiệp có tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất ứng dụng các thiết bị sử dụng điện tiết kiệm để thực hiện các giải pháp kết nối từ tuyên truyền sang hành động thông qua các chương trình cụ thể như: Tiếp tục thực hiện các đề án hỗ trợ nông dân trồng thanh long đổi đèn tiết kiệm điện tại 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bình Thuận. Thực hiện chương trình “Hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá thiết bị sử dụng điện tiết kiệm điện đã được dán nhãn” tại các Phòng giao dịch khách hàng, Trụ sở của các Công ty Điện lực và Điện lực tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam.
Bên cạnh đó, triển khai chương trình “Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng, gia đình mua sắm sử dụng thiết bị đã được dán nhãn tiết kiệm điện”; Chương trình “ Hỗ trợ nâng cao hiệu suất sử dụng thiết bị điện” như lựa chọn thiết bị điện phù hợp với nhu cầu, công năng và diện tích sử dụng.
Tổng công ty cũng tiếp tục mở rộng mô hình ESCO về tiết kiệm năng lượng tại tất cả các Công ty Điện lực theo các hình thức như sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, thay thế chuyển đổi thiết bị tiết kiệm điện khu vực trồng thanh long, trồng hoa; nuôi thủy sản …Ngoài ra, “Tổng công ty sẽ đi đầu trong việc thay thế thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao thông qua chỉ tiêu kế hoạch chuyển đổi sử dụng đèn LED ở các văn phòng, nhà xưởng tại 21 Công ty Điện lực tỉnh, thành phố phía Nam”, ông Nguyễn Phước Đức nhấn mạnh.
Nguồn: Icon.com.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727