Khởi động dự án điện MiniScada cho thành phố Pleiku, Tam Kỳ

Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống MiniScada cho lưới điện phân phối. Hệ thống này có chức năng thu thập dữ liệu lưới điện, giám sát các trạng thái thiết bị…
 
khoi-dong-du-an-dien
Ngày 7/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với Công ty ABB Phần Lan (ABB Oy) tổ chức khởi động các dự án hệ thống MiniScada cho thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và Pleiku (tỉnh Gia Lai).Mục tiêu dự án là xây dựng một hệ thống MiniScada cho lưới điện phân phối.
Hệ thống này có các chức năng thu thập dữ liệu trên lưới điện, giám sát các trạng thái thiết bị và điều khiển các thiết bị một cách nhanh chóng, tin cậy thông qua các giao diện người – máy, theo yêu cầu vận hành hệ thống điện; đảm bảo tự động hóa lưới điện đến mức cao, tăng hiệu quả vận hành, giảm tổn thất lưới điện, tăng tính an toàn trong vận hành…

Tổng giá trị của 2 dự án MiniScada này khoảng 4,5 triệu USD. Các Hợp đồng EPC ký kết giữa EVNCPC và Công ty ABB Phần Lan đã bắt đầu được triển khai và dự án sẽ hoàn thành vào Quý II/2018. Phát biểu tại lễ khởi động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, từ năm 2006, với khoản tín dụng ưu đãi 10,5 triệu EUR từ Chính phủ Phần Lan, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã đầu tư xây dựng hệ thống MiniScada tại 4 thành phố miền Trung và Tây Nguyên.Các hệ thống đã phát huy hiệu quả, góp phần tối ưu hóa trong vận hành, giảm nguy cơ tai nạn điện cho công nhân vận hành, đặc biệt trong mùa mưa bão và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng. Tiếp nối kết quả đã đạt được ở các dự án trước, Hiệp định tín dụng cho khoản vay đầu tư xây dựng thêm hai hệ thống MiniScada tại các thành phố Tam Kỳ và Pleiku được ký kết sẽ tạo tiền đề để phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam và qua đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho 2 thành phố Tam Kỳ và Pleiku tại miền Trung Việt Nam.

Hy vọng trong thời gian tới, ngành điện nói chung và Tổng Công ty Điện lực miền Trung nói riêng tiếp tục nhận được hỗ trợ ODA cũng như tiếp cận được những khoản tín dụng ưu đãi từ chính phủ Phần Lan để tiếp tục đầu tư hiện đại hóa lưới điện phù hợp với lộ trình phát triển Hệ thống điện của Việt Nam. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung và Nhà cung cấp ABB Oy sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA từ Chính phủ Phần Lan và thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký trong hiệp định tín dụng.

Theo bà Lenita Toivakha, Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan, các dự án MiniScada ở thành phố Pleiku và Tam Kỳ, giống như 4 thành phố trước đó, sẽ sử dụng công nghệ và bí quyết của Phần Lan để tăng cường độ tin cậy và hiệu quả của các hệ thống cung ứng điện. Việc cấp điện thường xuyên và ổn định hơn sẽ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. Bà Lenita Toivakha cũng cho biết, việc cập nhật và sửa đổi công cụ tín dụng ưu đãi của Chính phủ Phần Lan hiện đang được phê chuẩn và công cụ này sẽ sớm được áp dụng với Việt Nam. Hiện, Phần Lan đã dành cho Việt Nam khoảng 20 dự án tài trợ trong các lĩnh vực y tế, môi trường, nước sạch và năng lượng, với tổng giá trị khoảng 57 triệu Euro.

Tìm hiểu thêm về Ba An: ong nhua xoan hdpe, ong nhua ruot ga luon day dien, ong gan xoan hdpe, phu kien ong xoan hdpe

Ngoài việc tài trợ, Phần Lan cũng cung cấp những giải pháp để đáp ứng được nhu cầu của ngành năng lượng Việt Nam như mạng lưới phân phối điện năng thông minh, thể hiện qua mạng lưới MiniScada của Tập đoàn ABB Oy. Tại lễ khởi động, đại diện EVNCPC cũng cam kết sẽ điều hành dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ, sớm đưa dự án vào khai thác có hiệu quả.

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727