Bộ Công Thương tán thành việc thực hiện dự án Lưới điện Thông minh

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định điều này trong buổi làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác kỹ thuật Đức (GIZ) do ông Yiannis Neophytou (Bí thư thứ nhất, phụ trách phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam) làm trưởng đoàn ngày 18/3.
 
ttv121212
Tại buổi tiếp và làm việc hai bên đã lắng nghe đề xuất về việc thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Lưới điện Thông minh cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng”, thành quả của nỗ lực trao đổi hợp tác trong lĩnh vực truyền tải điện giữa Cục Điều tiết điện lực Việt Nam (ERAV) và GIZ.
Dự án được tài trợ bởi nguồn Quỹ Sáng kiến khí hậu và công nghệ Đức (German Climate and Technology Initiative) của GIZ phối hợp với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và dự kiến được thực hiện trong 4 năm (2017-2021) bởi ERAV và GIZ. Định hướng của dự án là xác định các nhược điểm của hệ thống truyền tải điện của Việt Nam, từ đó đưa ra các khuyến nghị về chính sách, về ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống.
Dự án sẽ có 3 nhóm hoạt động chính là hỗ trợ xây dựng khung pháp lý và các chính sách, quy định liên quan để phát triển Lưới điện Thông minh trong đó tập trung vào lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin; Hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo và đoàn công tác tham quan học hỏi để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển Lưới điện Thông minh; Hợp tác công nghệ thông qua nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ, dịch vụ mới trong lĩnh vực Lưới điện Thông minh.
Đại diện GIZ tin tưởng dự án sẽ còn là một cơ hội tốt để Việt Nam có sự trao đổi, học hỏi từ Đức các công nghệ, thực hành tiên tiến trong lĩnh vực truyền tải điện để có những đầu tư công nghệ thích hợp không chỉ cho nhu cầu ổn định lưới điện hiện tại mà còn cởi mở đối với việc nâng cấp hệ thống trong tương lai.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đồng tình với ý kiến này và bày tỏ sự vui mừng nhận thấy những bước tiến của quan hệ hợp tác năng lượng giữa hai nước nói chung và hợp tác trong lĩnh vực truyền tải điện giữa GIZ và ERAV nói riêng, đồng thời khẳng định lộ trình Lưới điện Thông minh là một chủ trương từ cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.
Về chủ trương, Bộ Công Thương hoàn toàn tán thành việc thực hiện dự án Lưới điện Thông minh trên cơ sở đề cương được trình bày và giao ERAV làm đầu mối tiếp nhận dự án và chủ trì việc tiếp tục trao đổi với GIZ để đi đến ký kết biên bản ghi nhớ tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện dự án. Ngay sau buổi tiếp của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, đại diện ERAV và GIZ đã có phiên làm việc ngắn để thống nhất và ký kết biên bản cuộc họp.

Nguồn: Icon.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN BA AN
Trụ sở chính
Địa Chỉ: 19/68 Quan Nhân,Thanh Xuân,Hà Nội
ĐT:  +84-4 355 65 788/89
FAX :+84-4 355 65 727